Menu

Sự ra đời của BĐS căn hộ tại các tỉnh lẻ và Huế nói riêng là điều tất yếu

“Ứ đọng” trong việc chấp thuận của chính phủ đã khiến nhiều dự án BĐS tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM hay Đà Nẵng “giậm chân tại chỗ” trong thời gian qua. Với diễn biến này kết hợp cùng sự vươn lên mạnh mẽ của kinh tế - xã hội  ở các tỉnh lẻ nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng, xu hướng đầu tư BĐS dần dịch chuyển và tăng trưởng nhanh tại các thị trường này được nhận định là điều tất yếu.

Bất động sản 2019: ‘Sóng dồn’ tỉnh lẻ

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, trong quý 1/2019, thị trường BĐS tại các thành phố lớn có xu hướng hạ nhiệt. Ví dụ như Hà Nội, chỉ có khoảng 9.700 căn hộ được tung mới ra thị trường, giảm 36% so với cùng kỳ. Nguồn cung dự án giảm rõ rệt, hầu hết nguồn cung đều đến từ các dự án đã được mở bán trước đó. Nguyên nhân là do nghiêm ngặt trong chủ chương chấp thuận đầu tư của chính phủ, giá đất bị đẩy cao, khó khăn từ dòng vốn tín dụng và quỹ đất nội thành ngày càng hạn hẹp,…

Trong khi thị trường BĐS tại các thành phố lớn ngày càng khan hiếm nguồn cung thì “tâm điểm” đầu tư đổ dồn về khu vực tỉnh lẻ, đặc biệt là những khu vực đang có nền kinh tế mới phát triển, công nghiệp hóa và hiện đại hóa đô thị diễn ra mạnh mẽ. 

Ghi nhận thực tế, trong thời gian gần đây dòng tiền đầu tư BĐS đang có xu hướng chuyển dịch từ các thành phố lớn về các tỉnh lẻ, có tiềm năng khai thác kinh tế, xã hội và du lịch, khu vực Bắc miền Trung có thể kể đến các tỉnh như Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Đây đều là những tỉnh thành có tốc độ tăng trưởng kinh tế - văn hóa - xã hội duy trì ở mức cao và được đánh giá là có nhiều tiềm năng đầu tư phát triển. Điều này được minh chứng bởi sự quy tụ của các ông lớn ngành địa ốc như Vingroup, Đất Xanh Group, FLC… liên tục rót vốn vào những thị trường này thời gian qua. Khu vực Thừa Thiên Huế hay Quảng Bình chiếm ưu thế với phân khúc đất nền khu đô thị, tổ hợp kinh doanh thương mại hay bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Những tháng cuối năm 2019, thì thị trường BĐS tại các khu vực tỉnh lẻ nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng rất sôi động. Đây là thị trường được dự đoán có tín hiệu tốt và trên đà tăng trưởng, đặc biệt nơi đây còn có thế mạnh về du lịch và tốc độ phát triển ổn định.

Phân khúc BĐS căn hộ tạo sức hút đối với các nhà đầu tư

Không chỉ chuyển dịch thị trường sang các tỉnh lẻ, các chuyên gia BĐS còn nhận định, hiện thị trường BĐS tại các thành phố lớn đang gặp nhiều khó khăn do vướng mắc trong vấn đề pháp lý, dẫn đến nguồn cung có nhiều ‘biến động’, thiếu loại hình BĐS căn hộ. Phân khúc căn hộ được nhận định là kênh đầu tư của doanh nghiệp BĐS trong thời gian tới.

Theo nhận định của chuyên gia kinh tế, TS. Đinh Thế Hiển:“Nếu như trước đây vào năm 2017 và 2018,  thì các nhà đầu tư đều cho rằng căn hộ không phải là phân khúc đáng để đầu tư, bởi vì khả năng kiếm lời không tốt, chỉ có phân khúc đất nền là tăng mạnh trong thời điểm đó, do đó căn hộ không phải là sự lựa cho hàng đầu của các nhà đầu tư. 

Tuy nhiên, sang năm 2019, theo khảo sát ở một số nơi cho thấy, giá những căn hộ vẫn trụ vững, một số khác tăng mạnh từ 10 – 20%.  Như vậy có thể nói phân khúc căn hộ ở các thành phố đều tăng tốt hơn so với các phân khúc khác”.

Nhu cầu sở hữu BĐS căn hộ tăng cao, tuy nhiên thời điểm từ đầu năm đến nay, có quá nhiều dự án vướng mắc về các thủ tục pháp lý  và Nhà nước đang rà soát nên dẫn đến thị trường BĐS có sự sụt giảm về nguồn cung, do đó các doanh nghiệp BĐS đang có xung hướng đầu tư về các tỉnh lẻ, đặc biệt là tập trung vào những tỉnh có khả năng phát triển về phân khúc du lịch - nghỉ dưỡng, đô thị mới như Huế, Quảng Bình,... 

Đồng thời, dự báo về phân khúc BĐS có thể phát triển trong những tháng cuối năm 2019, ông Hiển nhấn mạnh rằng: “Từ đây về cuối năm thì căn hộ vẫn là phân khúc có sức hút đối với các nhà đầu tư, dự kiến phân khúc này sẽ tăng tiếp tục tăng trong thời gian tới. Bên cạnh đó, trong thời gian này các nhà đầu tư cũng sẽ tập trung mạnh về các tỉnh lẻ có nền du lịch phát triển để đầu tư vào phân khúc nghỉ dưỡng, khu đô thị mới”.

Thời lên ngôi của thị trường BĐS Thừa Thiên Huế

Thị trường bất động sản tỉnh Thừa Thiên Huế những năm trở lại đây có sự vươn mình mạnh mẽ. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, nhiều chủ đầu tư đã mạnh tay "rót tiền" vào thị trường tiềm năng bậc nhất miền Trung này. Theo tìm hiểu, thị trường nóng lên là bởi các điều kiện đầu tư đều đã chín muồi và đây là thời điểm vàng để đầu tư BĐS ở Huế, nhất là loại hình BĐS căn hộ.

Từ nhiều năm qua, với những thế mạnh về du lịch lịch sử - văn hóa và du lịch biển đảo, Thừa Thiên Huế đã hút mạnh dòng vốn đầu tư, đặc biệt ở phân khúc BĐS du lịch - nghỉ dưỡng. Riêng năm 2019, nhờ sự cất cánh mạnh mẽ về hạ tầng với việc kết nối với cảng nước sâu Chân Mây và sân bay quốc tế Phú Bài, nhiều công trình giao thông đang được đầu tư hoàn chỉnh trên Quốc lộ 1A, Quốc lộ 49A, Quốc lộ 49B, đường cao tốc La Sơn - Túy Loan, đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn; nâng cấp, mở rộng nhà ga hành khách cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài,... Tất cả tạo đòn bẩy quan trọng cho du lịch và BĐS nơi đây bùng nổ. 

Điều này cũng giúp Thừa Thiên Huế hình thành các khu đô thị thông minh, khu kinh tế và các dự án hạ tầng xã hội với quy mô hiện đại, theo chuẩn quốc tế. Giới chuyên gia nhận định, bên cạnh BĐS nghỉ dưỡng thì các phân khúc khác như đất nền khu đô thị hay mô hình căn hộ sẽ phát triển mạnh mẽ và thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. 

Năm 2019, tốc độ tăng giá đất nền tại Huế lên gần 100% so với cùng kỳ 2017 và khoảng 40 – 50% so với 6 tháng đầu năm 2018. Các khu đất tăng giá chủ yếu ở phía Đông Nam và Tây Nam của thành phố với số lượng khoảng 20 dự án. Cơn sốt đất lớn đến mức hàng trăm căn biệt thự đơn lập, song lập và shophouse liền kề thuộc các dự án khu đô thị mới An Vân Dương nhanh chóng có chủ chỉ trong ít ngày. Riêng với giá đất ở thành phố Huế và các khu vực lân cận như thị xã Hương Thủy, huyện Phú Vang... nằm trong khu đô thị mới An Vân Dương cũng tăng lên theo từng ngày, nhiều lô đất được bán qua tay giá gấp 2-3 lần so với giá trước đó.

Với tình hình BĐS trên cả nước những tháng cuối năm 2019, có thể nhận thấy sự ra đời của BĐS căn hộ và cơ cấu chuyển dịch thị trường BĐS sang các tỉnh lẻ nói chung và Huế nói riêng là điều tất yếu. Đây cũng chính là lý do mà thị trường BĐS căn hộ ở Thừa Thiên Huế những tháng cuối năm vô cùng sôi động, những dự án sắp ra mắt hứa hẹn sẽ trở thành  “miếng mồi ngon” hấp dẫn nhà đầu tư.