Menu

Sôi động bất động sản các tỉnh lẻ từ tình trạng dư cung thành phố lớn

Trong các năm qua, ăn theo cơn sốt thị trường, các đại gia bất động sản đã đua nhau rót hàng nghìn tỷ vào Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang nhưng đến thời điểm hiện tại, dòng vốn này đang được điều chỉnh hướng đến các tỉnh lẻ có diện tích mặt biển tốt như Huế, Quảng Ngãi, Bình Định,...

Sôi động thị trường bất động sản huế

Thị trường bất động sản các tỉnh lẻ đón nhận làn sóng mới

Phú Quốc giảm nhiệt, Huế nóng sốt

Theo nhận định của giới chuyên gia, mặc dù vẫn nhận được sự quan tâm đầu tư lớn của các doanh nghiệp song hiện tại, "thiên đường" bất động sản Phú Quốc đã giảm nhiệt, không còn sôi động và hấp dẫn, nhất là sau khi Quốc hội tán thành lùi thời gian thông qua dự án Luật đặc khu. Nha Trang cũng không nằm ngoài quy luật này khi nhiều nhà môi giới đóng cửa, các nhà đầu tư nhỏ lo cách chạy hàng.

Còn tại Đà Nẵng, thị trường vẫn đang phát triển nóng sốt nhưng trước làn sóng đầu tư ồ ạt, không ít chuyên gia đã bày tỏ lo ngại nguy cơ bội cung của thị trường này trong thời gian tới.

Do đó, trên thị trường đã diễn ra một cuộc "rút chạy" âm thầm, các doanh nghiệp đua nhau thoái vốn, chuyển dòng tiền của mình đổ vào các tỉnh lẻ nhằm khai thác những lợi thế của thị trường giàu tiềm năng nhưng còn chưa được khai phá này.

Cuộc "rút chạy" đó của các doanh nghiệp đã được dự báo từ hồi đầu năm khi Tổng giám đốc CBRE Marc Townsend nhận thấy sự kém hấp dẫn của Phú Quốc, Nha Trang và tiềm năng to lớn của các địa phương khác. Trong một hội nghị, ông khẳng định "nguồn vốn đầu tư sẽ dịch chuyển về khu vực bất động sản nghỉ dưỡng Trung Trung Bộ và Huế được xem là điểm sáng nhất".

Cảng Chân Mây bất động sản huế

TT Huế - Cảng Chân Mây khởi công đầu tư bến số 2 với mức đầu tư trên 800 tỷ đồng

Thực tế đã diễn ra như những gì dự báo, từ đầu năm 2016, Huế đón nhận một đợt sóng đầu tư mạnh mẽ từ các ông lớn. Theo thống kê của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, từ đầu năm 2016, Vincoland đã khởi công Dự án Khu nghỉ dưỡng Huyền thoại Địa Trung Hải - Mediterraneo Resort (tổng mức đầu tư 750 tỷ đồng); Tập đoàn Lu’s World Shine cũng gấp rút triển khai Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế Minh Viễn Lăng Cô với tổng mức đầu tư 8.096 tỷ đồng. Một dự án khác được xem là động lực kích hoạt phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Thừa Thiên - Huế là Laguna Lăng Cô Resort, tổng vốn đầu tư 875 triệu USD của Tập đoàn Banyan Tree cũng đang tiến hành thực hiện giai đoạn 2.

Tại phân khúc nhà ở, những “ông lớn” BĐS cũng đã rục rịch với hơn 24 dự án được đầu tư kể từ đầu năm 2017 đến nay . Bitexco Group đầu tư dự án cao cấp The Manor Crown Huế với quy mô 42.000 m2, tổng vốn đầu tư là 620 tỷ đồng, VNECO phối hợp cùng Huy Hoàng và Đất Xanh Bắc Miền Trung đầu tư dự án trung cấp Huế Green City với tổng đầu tư vốn 400 tỷ đồng. Đến đầu năm 2018, thị trường BĐS Huế ghi nhận thêm sức tăng chóng mặt khi dự án Casino Lăng Cô, Cảng Chân Mây số 2 với mức đầu tư 850 tỷ đồng, kế hoạch mở rộng diện tích Sân bay quốc tế, Khu công nghiệp Phú Bài được duyệt và triển khai từ quý 2/2018, dự án tổ hợp Vincom – Khách sạn 5 sao và căn hộ cao cấp của VinGroup cũng đi vào hoạt động. Đặc biệt trong tháng 8, dự án khu đô thị Eco Lake Huế được Đất Xanh Bắc Miền Trung khởi động đã gây nên tiếng vang lớn trên thị trường địa phương.

Với những dự án đó, Huế sẽ sớm chuyển mình để trở thành một trung tâm mới của thị trường bất động sản Việt Nam.

đất nền eco lake bất động sản huế

Dự án Eco Lake của Đất Xanh Bắc Miền Trung làm sôi động thị trường bất động sản Huế

Bên cạnh Huế, thị trường Bình Định cũng đang đón nhận làn sóng đầu tư lớn từ các doanh nghiệp như FLC, Becamex IDC, Hưng Thịnh... Song gây chú ý nhất có lẽ là Tập đoàn FLC với dự án khủng: The Coastal Hill mở bán vào ngày 18/3 vừa qua, 100% quỹ căn hộ ra hàng giai đoạn 1 đã tìm được chủ nhân ngay trong sự kiện.

thị trường bất động sản huế

The Coastl Hill - một trong những dự án khủng nhất thị trường Bình Định trong năm 2018

Quảng Ninh, Hải Phòng trở thành sân chơi lớn phía Bắc

Mặc dù các tỉnh Trung Trung Bộ hiện đang nổi lên như những điểm sáng, tuy nhiên, với sự hiện diện của các đại gia lớn nhất và số vốn đầu tư khổng lồ, Quảng Ninh mới chính là thị trường tỉnh sôi động nhất trong 2 năm qua. Đây là nơi hội tụ những dự án đình đám bậc nhất của những tập đoàn lớn nhất cả nước.

Đó là Sungroup với Sun World Hạ Long Park (quy mô 214 ha, tổng vốn đầu tư 7.794 tỷ đồng). Đó là Vingroup với Vinpearl Hạ Long Bay Resort (tổng vốn đầu tư 1.135 tỷ đồng), Vinhomes Hạ Long ở Cửa Lục –Bến Đoan (quy mô 68 ha, tổng vốn đầu tư 12.018 tỷ đồng). Đó là FLC với dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long rộng 224 ha và tổng vốn đầu tư 3.400 tỷ.

thị trường bất động sản huế

Cùng với các tập đoàn khác như Vingroup, FLC, các dự án của Sungroup đang đốt nóng thị trường bất động sản Quảng Ninh

Cùng với Quảng Ninh, Hải Phòng cũng là nơi thu hút sự đổ bộ của các đại gia. Sun Group đầu tư quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp và vui chơi giải trí đảo Cát Bà, tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng; BRG mở rộng sân golf Đồ Sơn 36 lỗ, tổng vốn đầu tư 2.100 tỷ đồng.

Sôi động thị trường bất động sản huế

Thị trường bất động sản Hải Phòng cũng đang đón nhận làn sóng đầu tư rất lớn của các đại gia bất động sản

Theo nhận định của các chuyên gia, làn sóng đầu tư vào các tỉnh sẽ tiếp tục gia tăng mạnh mẽ trong các năm tới do các thị trường cũ sẽ đạt đến độ bão hòa nhất định và các thị trường mới ngày càng phát triển hơn. Điều này được đánh giá là sẽ khiến thị trường bất động sản Việt Nam có thêm một loạt trung tâm mới, mở ra nhiều hướng đầu tư trong tương lai.