Menu

Quảng Bình: Giao dịch bất động sản rục rịch tăng trưởng trở lại

Quý III/2019, thị trường bất động sản Quảng Bình có dấu hiệu rục rịch tăng trưởng trở lại sau 2 tháng “giảm nhiệt”, hứa hẹn mùa sôi động cuối năm.

Đất nền được săn đón

Trong quý II/2019, khi các thị trường bất động sản lớn đi qua cơn sốt thì Quảng Bình được xem là tâm điểm quan tâm của giới đầu tư. Liên tục nhiều dự án được thanh khoản nhanh, thúc đẩy thị trường bất động sản tăng trưởng.

Thế nhưng, tốc độ tăng trưởng này có phần chững lại trong tháng 6 và tháng 7 khi Bộ Xây dựng phê duyệt quyết định thanh tra về hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản cả nước. Sự giảm nhiệt diễn ra không chỉ  riêng tại Quảng Bình mà ở tất cả các thị trường trọng điểm và tỉnh thành.

Quảng Bình - Giao dịch bất động sản tăng trưởng cuối năm

Sự tham gia của các nguồn vốn ngoài tỉnh vào Quảng Bình đang thúc đẩy thị trường bất động sản tăng trưởng trở lại

 

Tuy nhiên, khảo sát trong tuần đầu tháng 8, thị trường bất động sản tại Quảng Bình hiện đã bắt đầu xuất hiện những tín hiệu tích cực, nhiều dự án đất nền được nhà đầu tư và khách hàng quan tâm, săn đón. Tại các văn phòng công chứng, số lượng khách hàng tập trung để hoàn tất thủ tục pháp lý nhận sổ hồng tấp nập trở lại. Một số dự án đất nền tại khu vực TP. Đồng Hới, huyện Ba Đồn, Bố Trạch đều liên tục ghi nhận có khách hàng đặt vị trí ưu tiên. Điều này cho thấy, thời điểm giao dịch chững lại trước đó, nhà đầu tư chỉ đang dành thời gian để tìm hiểu các dự án có pháp lý rõ ràng cùng tiềm năng  và những lợi thế để bắt đầu đầu tư ở thời điểm hiện tại.

Những tín hiệu tốt

Công tác thanh tra tại Quảng Bình cho thấy các giao dịch bất động sản địa bàn tỉnh thời gian qua cơ bản đã tuân thủ theo quy định của pháp luật. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng tỉnh đang tiếp tục nỗ lực để giảm thiểu những rào cản, thu hút mạnh các nguồn vốn đầu tư.

Theo đó, nguồn cung cho thị trường bất động sản Quảng Bình thời gian tới vẫn chủ yếu là sản phẩm đất nền được tạo ra từ các dự án do nhà nước đầu tư, pháp lý hoàn chỉnh; tổng nguồn cung từ năm 2019 – 2021 bình quân ước đạt 2.630 lô/năm. 

Quảng Bình - Giao dịch bất động sản tăng trưởng cuối năm

Chính phủ bổ sung 189 tỷ đồng vốn đầu tư năm 2019 cho tỉnh Quảng Bình

 

Kèm theo đó, nhu cầu thị trường trong giai đoạn 2019-2021 và những năm tiếp theo dự báo tiếp tục tăng trưởng đều, ước khoảng 2.500 lô/năm. Nguyên nhân là do ngoài khách hàng truyền thống (người dân trong tỉnh), các nhà đầu tư ngoại tỉnh có xu hướng về đầu tư tại Quảng Bình ngày càng gia tăng với mức dự báo nhu cầu tiêu thụ từ năm 2019 trở đi tăng bình quân 25%/năm. Đây là tín hiệu dự báo tốt cho thị trường BĐS Quảng Bình thời gian tới.

Ngoài ra, mối quan ngại về tác động của viêc thắt chặt tín dụng bất động sản đã được tháo gỡ đối với những dự án đáp ứng đầy đủ yêu cầu của các ngân hàng; đặc biệt là các dự án có vị trí đắc địa, mang tính thanh khoản cao.

Sự  hồi phục của thị trường Quảng Bình cho thấy một tín hiệu tích cực trong dài hạn. Một phép nhìn đơn giản là khi nhìn vào sự tham gia của các nguồn vốn ngoại tỉnh trong các giao dịch chuyển nhượng bất động sản gần đây ở tất cả các phân khúc đất nền, nhà ở, văn phòng,… chúng ta có thể cảm nhận được mức độ hào hứng của các nhà đầu tư trong nước đối với tâm điểm bất động sản mới  – Quảng Bình.