Menu

Phân tích điểm khan hiếm thị trường BĐS căn hộ và sự hình thành nhu cầu BĐS căn hộ

Nhận định về thị trường bất động sản trong thời điểm cuối năm, các đơn vị nghiên cứu về thị trường bất động sản nhận thấy rằng, mặc dù nhu cầu sở hữu các dự án BĐS căn hộ tăng rất nhanh tuy nhiên nguồn cung lại khá hạn chế cả ở phân khúc căn hộ và nhà liền kề. Khan hiếm nguồn cung BĐS căn hộ sẽ là diện mạo chính của bức tranh thị trường bất động sản những tháng cuối năm.

Thị trường căn hộ khan hiếm nguồn cung

Thời điểm cuối năm, hàng loạt các báo quý về thị trường BĐS được tung ra ở tất cả các phân khúc sản phẩm cho thấy thị trường nhà ở, đặc biệt là căn hộ vẫn duy trì đà tăng trưởng rất thấp từ đầu năm đến nay.

Theo đánh giá của CBRE Việt Nam, thị trường BĐS căn hộ khá khan hiếm, các loại hình nhà ở cao cấp và trung cấp vẫn chiếm tỷ trọng khá cao. Nguồn cung giảm khiến giá căn hộ giai đoạn cuối năm tiếp tục tăng, so với năm trước tăng khoảng 15%. 


Thị trường căn hộ khan hiếm nguồn cung

Có nhiều lý do khiến thị trường BĐS căn hộ trở nên khan hiếm. Quá trình cấp phép mới ở các dự án liên tục bị trì hoãn do chưa đảm bảo quy định của nhà nước, luật cấp phép có nhiều sửa đổi khiến các dự án hầu như không đủ điều kiện mở bán và triển khai. Trước tình hình này, những tháng cuối năm nay, thị trường căn hộ vẫn không có nhiều chuyển biến khi tiếp tục khan hiếm nguồn cung. 

Tuy nhiên, theo đánh giá của CBRE Việt Nam, giai đoạn cuối năm có khá nhiều chủ đầu tư tận dụng điều chỉnh chiến lược kinh doanh và kế hoạch phát triển quỹ đất và sản phẩm. Với các hoạt động tích cực từ các chủ đầu tư, thị trường được kỳ vọng sẽ sôi động hơn.

Nhu cầu đầu tư BĐS căn hộ tăng nhanh

Trong những năm qua, căn hộ chung cư luôn là phân khúc quan trọng dẫn dắt thị trường bất động sản trên cả nước. Không phải ngẫu nhiên mà nhu cầu căn hộ chung cư lại chiếm tỷ lệ lớn. Tại các thành phố lớn, nguồn đất nền ngày càng khan hiếm, nếu có thì giá thành vô cùng đắt đỏ. Lựa chọn hình thức BĐS căn hộ của các dự án nằm ngay trung tâm thành phố được xem là hướng đi đầy tiềm năng. 


BĐS căn hộ của các dự án nằm ngay trung tâm thành phố được xem là hướng đi đầy tiềm năng.

Hiện nay, các dự án BĐS căn hộ chung cư thu hút nhà đầu tư và người dân chọn sở hữu bởi an ninh đảm bảo, môi trường thân thiện, tiện ích và dịch vụ được đồng bộ, các vấn đề về pháp lý được đảm bảo, và đặc biệt khả năng thanh khoản cực kỳ cao.

Thu nhập của người Việt Nam trong vài năm tới được dự đoán sẽ tăng. Điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu tìm mua căn hộ chung cư tăng cao. Như vậy, thị trường BĐS căn hộ thời gian tới sẽ thu hút sự quan tâm lớn của người dân.

Kịch bản nào cho thị trường BĐS cuối năm?

Những tháng cuối năm, theo đánh giá của các chuyên gia thì thị trường BĐS sẽ phát triển ổn định, có tính chất bền vững. Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng sẽ tiếp tục trầm lắng, không có nhiều thay đổi bởi gần như chưa thấy có dấu hiệu về việc cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh phát triển dự án trở lại. Chính quyền quản lý chặt chẽ hơn, khó có dự án mới ra hàng. Nhà đầu tư và người tiêu dùng đều e ngại việc mua – bán bất động sản.

Trong khi đó, các tỉnh ở khu vực Bắc Miền Trung như Huế, Quảng Bình hay khu vực Đông Bắc Bộ được nhận định có tiềm năng phát triển vượt bậc. Sự chuyển dịch đầu tư sang các tỉnh thành này được dự báo sẽ bùng nổ vào những tháng cuối năm. Thị trường tại các thành phố nhỏ được nhận định khởi sắc hơn so với các quý trước với nhu cầu đầu tư mạnh của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Từ những phân tích trên cho thấy, thị trường BĐS căn hộ hiện nay và trong tương lai sẽ tăng, do đó các nhà đầu tư có thể yên tâm “rót tiền” vào các dự án và đầu tư trong lĩnh vực này.