Menu

Nóng trong tuần: Nguy cơ sốt đất nền sau nhiều vụ cháy chung cư

Sau vụ cháy Carina, dân chung cư sống trong sợ hãi; Dân chung cư “khóc ròng” vì Ban quản trị; Nguy cơ sốt đất nền trên diện rộng...

Sau vụ cháy carina, dân chung cư sống trong sợ hãi

Ngay sau tai nạn thảm khốc tại chung cư carina Plaza, nhiều người đang sinh sống tại các chung cư vốn đã lo âu nay lại càng thấp thỏm hơn vì câu chuyện phòng cháy chữa cháy tại nơi mình sinh sống.

Trên hội Hội cư dân Easter City (6B) Quốc Cường Gia Lai, nhiều cư dân bày tỏ sự lo lắng về chất lượng chung cư này như thang máy, hệ thống phòng cháy chữa cháy, cửa thoát hiểm. Để trấn an cư dân, ban quản lý chung cư này đã có văn bản kiểm tra nghiệm thu phòng cháy chữa cháy và Giấy chứng nhận thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy. Đồng thời, ban quản lý chung cư này cũng thông tin về việc đang liên hệ cơ quan phòng cháy chữa cháy để diễn tập tại chung cư.

Thị trường căn hộ có đi xuống sau vụ cháy carina Plaza?

Vụ cháy kinh hoàng tại chung cư carina Plaza (quận 8, TP.HCM) đang gây ra nhiều lo ngại cho sự chững lại của thị trường căn hộ.

Anh Huy, nhân viên môi giới căn hộ tại quận Tân Bình chia sẻ, vụ cháy tại chung cư carina Plaza đã có tác động xấu đến tâm lý của khách hàng mua căn hộ. “Ngay khi vụ cháy xảy ra, nhiều khách hàng đã gọi điện để hỏi về hệ thống phòng cháy chữa cháy của dự án. Có khách hàng đã đồng ý ký hợp đồng nhưng sau đó hoãn lại, chờ thêm thời gian”, anh Huy cho biết.

Nhiều chung cư vẫn thờ ơ với cháy

Thảm họa cháy khiến 13 người tử vong tại chung cư carina Plaza (quận 8) là hồi chuông cấp báo với cư dân sinh sống tại các chung cư. Tuy nhiên, vẫn có nhiều chung cư đang “lơ là” trong việc phòng chống cháy nổ.

Tại một chung cư trên đường Cộng Hòa (quận Tân Bình) nơi có khoảng 100 hộ dân sinh sống, chúng tôi ghi nhận mặc dù có trang bị cơ bản hệ thống phòng cháy chữa cháy nhưng chỉ mang tính “đối phó”. Các vật dụng phòng cháy chữa cháy như bình chữa cháy, vòi chữa cháy, hệ thống báo cháy, tiêu lệnh, biển báo chưa được lắp đặt đầy đủ. Lối thoát hiểm dưới tầng giữ xe cũng bị xe cộ chắn ngang.

Nhà chung cư ở TP.HCM, nhiều người than: Tiền tỉ cũng 'khổ'

Người dân ở các chung cư hay khóc ròng với vấn đề tưởng như rất nhỏ: thang máy. Thang máy chung cư xịn mà cũng khiến nhiều người mệt tim.

Bà Nguyễn Thị Hoa (ngụ block B), dọn vào ở tại chung cư Tân Mỹ vào năm 2011 nhưng chưa đầy 2 năm thì tường nhà đã bắt đầu ẩm mốc, tường bong tróc vôi vữa, nước ngấm từ toilet tầng trên xuống,… Mỗi lần như vậy, bà Hoa đều báo với Ban quản lý (BQL) để lên sửa chữa nhưng sau vài lần bảo trì thì tình trạng trên vẫn tái diễn. Cũng theo bà Hoa, vài tháng trở lại đây, một số căn hộ tại cả 2 block A và B tiếp tục xuất hiện tình trạng tường nứt toác, nền gạch bong tróc,… khiến cho người dân lo sợ. Bên cạnh đó, hệ thống thang máy cũng là vấn đề nan giải mà nhiều năm nay vẫn chưa được khắc phục.

Dân chung cư “khóc ròng” vì Ban quản trị

Được bầu ra để đảm bảo quyền làm chủ cũng như đại diện cho cư dân quản lý điều hành các hoạt động chung, thế nhưng không ít Ban quản trị chung cư lại khiến cư dân bức xúc với chính những người mà mình tin tưởng, gây ảnh hưởng đến chủ đầu tư và thương hiệu dự án.

Theo quy định, Ban quản trị chung cư là những người được đa số cư dân bầu lên, ngoài việc đảm bảo an ninh, đảm bảo hiệu quả công tác quản lý, còn là cầu nối cho người dân để giải quyết những vấn đề phát sinh cho cộng đồng chung cư, tạo lập một môi trường sống ổn định, chuyên nghiệp cho cư dân. Tuy nhiên, thời gian qua, rất nhiều vụ tranh chấp tại các chung cư liên quan đến Ban quản trị do cách làm việc thiếu hiệu quả, thiếu năng lực và minh bạch… đã gây ảnh hưởng không chỉ cho cư dân mà cả chủ đầu tư và dự án đó.

Nguy cơ sốt đất nền trên diện rộng

Thị trường đất nền, nhà phố TPHCM những tháng đầu năm 2018 đang bước vào cuộc tăng giá. Tâm điểm của đợt tăng giá vẫn là các quận vùng ven, chủ yếu tập trung ở phân khúc đất nền sổ đỏ và đất nền dự án.

Chị T, một nhà đầu tư chuyên nghiệp đất nền cho biết đầu tháng 3 chị quyết định mua miếng đất 250m2 tại một khu vực đang “hot” ở quận 9 với giá 29 triệu đồng/m2. Sau khi thỏa thuận với chủ đất, chị đặt cọc 100 triệu đồng, hẹn ngày ra công chứng mua bán và giao nốt số tiền còn lại. Tuy nhiên, chưa đến ngày công chứng có người đến năn nỉ mua lại với giá 34 triệu đồng/m2. Nhẩm tính chưa đến 5 ngày sau khi bỏ ra 100 triệu đồng tôi có thể thu về hơn 1 tỷ đồng. đất nền một số khu vực quận 9 hiện nay vẫn là tâm điểm của cơn sốt. Một số dự án đất nền có sổ đỏ chỉ sau một thời gian đưa ra thị trường đã được bán sạch.


Nguyên Huy (TH)