Menu

Hải Lăng - Điểm hẹn du lịch

Hải Lăng là địa phương có tiềm năng, thế mạnh về du lịch với các loại hình du lịch sinh thái, du lịch biển, du lịch văn hóa lễ hội. Biển Mỹ Thủy, Trằm Trà Lộc - là những địa danh trong tour du lịch quan trọng của Quảng Trị nối với Thành cổ Quảng Trị - La Vang. Cùng với đó, hệ thống giao thông đường sông, hồ như: sông Lâu, Ô Giang, sông Nhùng, hồ đập Thanh, hồ Nước Chè... là tiền đề để khai thác, phát triển du lịch.


Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang - nơi thu hút khách du lịch tại Quảng Trị

Có thể khẳng định rằng, du lịch Hải Lăng là một mắt xích quan trọng trong cụm du lịch phía Nam của tỉnh Quảng Trị mà trung tâm là tuyến du lịch nối liền Thành Cổ Quảng Trị - La Vang - Khu du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc và bãi tắm Mỹ Thuỷ, đây là những điểm đến lý thú, đầy hứa hẹn trên hành trình du lịch khám phá Quảng Trị . 
Từ Thành cổ Quảng Trị khoảng về hướng Tây Nam, du khách sẽ có mặt tại "Trung tâm hành hương Đức mẹ La Vang" một trong số ít nơi trên Thế giới được cho là nơi "Đức mẹ hiện hình". La Vang cũng là tên gọi của vùng đất có cây lá vằng địa phương chữa bệnh cho bao người đã trở thành vùng đất Thánh.  Ngày nay, La Vang là một thánh địa và là nơi hành hương quan trọng của người Công giáo Việt Nam và du khách Quốc tế. Từ năm 1990 đến nay, được sự quan tâm của chính quyền địa phương, nhất là trong dịp kiệu La Vang, nơi đây đã thu hút một lượng khách rất lớn về đây hành hương.


Toàn cảnh Linh Địa La Vang trước ngày Đại Hội Hành Hương


Những đoàn người hành hương về bên Đức Mẹ La Vang


Trung tâm hành hương Đức mẹ La Vang một trong số ít nơi trên Thế giới được cho là nơi "Đức mẹ hiện hình"

Rời Thánh địa La Vang kỳ bí, xuyên trục lộ phía Nam qua vùng rú cát hoang sơ, du khách sẽ  đến với “ốc đảo xanh” nơi được bao bọc giữa các đồi cát trắng bỏng rát của các xã Hải Vĩnh, Hải Thiện và Hải Quy. Đó là Khu du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc - thuộc làng Trà Lộc, xã Hải Xuân, điểm đến lý thú, hấp dẫn trên hành trình du lịch khám phá Quảng Trị. Với hơn 10 héc ta diện tích mặt nước Trằm Trà Lộc thuộc Khu du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc trở thành một khu du lịch hấp dẫn nhờ vẻ đẹp hoang sơ và vị trí đắc địa có một không hai. Đặc biệt lễ hội “ Phá trằm” vào dịp Rằm tháng 7 hàng năm, là lễ hội truyền thống độc đáo, riêng biệt chỉ có ở Trằm Trà Lộc đang được chính quyền và người dân làng Trà Lộc bảo tồn, duy trì như là một ngày hội văn hóa dân gian thể hiện của nền văn minh lúa nước của vùng đồng quê chiêm trũng. Đến với Trằm Trà Lộc, du khách sẽ khám phá và chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ hiếm có giữa mảnh đất Trung bộ còn nguyên sơ, mộc mạc như chưa hề có sự tác động của bàn tay con người cùng nhiều món ăn dân dã mang hương vị ẩm thực miền Trung.    

Những năm trở lại đây, Trằm Trà Lộc được xây dựng thành Khu du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc và được tỉnh và huyện Hải Lăng quan tâm đầu tư thêm nhiều hạng mục như xây dựng, mở mới các tuyến đường giao thông thuận lợi nối các tua, tuyến du lịch trong tỉnh như Thành cổ - La Vang- Trà Lộc - bãi tắm Mỹ Thủy hướng tới việc hoàn thiện các hạng mục trong dự án quy hoạch nhằm khai thác tiềm năng thế mạnh du lịch sinh thái.
 
Về với Trà Lộc, du khách  sẽ được hòa mình vào với thiên nhiên đượm nồng hương sen, hương lúa, ấm áp như tình đất, tình người của Trà Lộc, Hải Lăng. Năm mới Mậu Tuất này, xã Hải Xuân tiếp tục thực hiện một số giải pháp để tiếp tục khai thác tiềm năng du lịch sinh thái của Khu Du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc.


Khu du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc

Sen kín một vùng hồ

Nếu như đến với hành trình du lịch khám phá Hải Lăng thì điểm dừng chân cuối cùng của du khách chính là bãi tắm Mỹ Thuỷ.
Bãi biển Mỹ Thuỷ có bãi cát trắng dài, phẳng mịn và sạch, mang trong mình đầy vẻ nguyên sơ. Môi trường ở đây khá lý tưởng. Nơi đây hàng năm vào mùa hè đã thu hút được lượng khách tắm biển khá đông, nhất là các dịp lễ hội, nghỉ lễ cuối tuần, ngày Tết Đoan Ngọ giải bóng chuyền bãi biển truyền thống hàng năm của huyện cũng thường xuyên tổ chức vào dịp này. Vì thế bãi tắm thu hút đông lượng khách có lúc lên tới hàng ngàn người đến tắm và nghĩ mát. Mới đây, Mỹ Thuỷ đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch vào Khu kinh tế Đông Nam gắn với cảng biển nước sâu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển du lịch biển sau này. Hiện Huyện Hải Lăng cũng đã có kế hoạch thực hiện phát triển ngành du lịch  nhằm phát huy lợi thế và đón đầu những cơ hội trên tuyến Hành lang kinh tế Đông -Tây và  Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị.


Bãi cát trắng dài, phẳng mịn và sạch

Biển Mỹ Thuỷ hoang sơ và quyến rũ nơi đây

Với  khí phách và tinh thần của non Mai sông Hãn, vùng đất có chiều sâu về văn hóa lịch sử Hải Lăng là điểm đến cho du khách với các loại hình du lịch lịch sử và nhân văn, du lịch sinh thái và  du lịch biển. Đây cũng là điểm nhấn để Hải Lăng có điều kiện phát triển du lịch ở Hải Lăng thành ngành kinh tế mũi  nhọn .

Hải Lăng - miền đất mang hình hài của người thiếu nữ đang xuân với mái đầu biếc xanh gối lên dãy Trường Sơn hùng vỹ, thân mềm mại như dãi lụa đào giữa những vùng phù sa tươi tốt phì nhiêu bên sông Ô Lâu, sông Nhùng, sông Vĩnh Định và chân chạm sóng biển Đông. Cùng với sự phát triển đi lên của quê hương Quảng Trị, đến Xuân Mậu Tuất này, mảnh đất Hải Lăng hứa hẹn sẽ trở thành điểm hẹn du lịch hấp dẫn du khách muôn phương.

Theo Đài Phát thanh Truyền hình Quảng Trị 

Pv (Tổng hợp Đài Phát thanh Truyền hình Quảng Trị) / Tin nhanh Online