Menu

Giới đầu tư bất động sản dịch chuyển về tỉnh lẻ: Do đâu?

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Các nhà đầu tư bất động sản đang có xu hướng dịch chuyển hoạt động đến những thị trường mới tại các tỉnh lẻ trên cả nước. Giao dịch và giá đất tại các tỉnh đã có sự điều chỉnh theo hướng tăng mạnh so với những năm trước đây.

Giới đầu tư chuyển hướng sang bất động sản tỉnh lẻ

Bất động sản tỉnh lẻ ngày càng sôi động khi có sự tham gia của giới đầu tư Hà Nội

Theo công bố Báo cáo thị trường giao dịch bất động sản Việt Nam quý II và 6 tháng đầu năm 2018 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, đề cập đến tình trạng giá đất nền "sốt" nóng trong thời gian vừa qua.

Tại báo cáo này cho biết, đất nền tại các tỉnh lẻ thuộc khu vực phía Bắc và miền Trung đã bắt đầu được quan tâm từ cuối 2016, nhưng đến đầu năm 2018 thị trường thực sự phát triển mạnh mẽ. Xuất hiện hiện tượng "sốt đất" tại một số các tỉnh phía Bắc như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh,… các tỉnh miền Trung như Huế, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Nha Trang,… Các tỉnh thành này có sự điều chỉnh giá mạnh so với các năm trước đây, liên tục tạo nên các “gam màu đẹp” cùng những con số ấn tượng về cả lượng cung và cầu.

Lý giải cho nguyên nhân này, theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam có thể nói đến do giá đất ở Hà Nội bị đẩy lên mức giá cao, số lượng dự án “ngâm hàng” quá lớn, tạo ra xu hướng dịch chuyển sang các tỉnh thành lân cận. Đối với các doanh nghiệp đầu tư, các tỉnh lẻ sẽ dễ phát triển dự án hơn với nguồn vốn đầu tư không quá lớn. Còn với giới đầu tư thứ cấp, đây là các thị trường tiềm năng để mua đi bán lại, tính thanh khoản lớn.

Điển hình khu vực miền Trung phải kể đến TP. Huế, tính chung 6 tháng đầu năm ghi nhận có 778 căn chung cư, 912 sản phẩm đất nền và 466 sản phẩm biệt thự, nhà liền kề được giao dịch trên địa bàn tỉnh; trong đó, các sản phẩm giao dịch chủ yếu thuộc các dự án: Eco Lake, An Cựu City, Hue Green City, Vicoland, Anranya,… Riêng mức giá bán đất nền dao động từ 4 – 15 triệu đồng/m2. Theo đánh giá của Đất Xanh Bắc Miền Trung – đơn vị phát triển các dự án An Cựu City, Green Park cũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm, đơn vị đã đón hơn 300 lượt khách đầu tư đến từ Hà Nội, mua hàng với số lượng lớn.

Giới đầu tư chuyển hướng sang bất động sản tỉnh lẻThị trường bất động sản miền Trung ghi nhận sự bứt phá ngoạn mục của Huế trong nửa năm đầu 2018

Cũng tại khu vực miền Trung, Nha Trang, Đà Nẵng dù vẫn sôi động nhưng đã có dấu hiệu giảm nhiệt nhẹ sau tình huống cung vượt quá cầu trong đầu năm 2018, cũng như sau quyết định tạm dời lịch thông qua Luật đặc khu kinh tế.

Tuy nhiên, hiệu ứng mạnh mẽ của thị trường BĐS Đà Nẵng và Nha Trang ở những năm 2016 cũng đã lan tỏa ra các tỉnh miền trung từ năm 2017. Chính vì vậy mà năm 2018, bất động sản Huế (tỉnh thành liền kề với Đà Nẵng) đã có cơ hội phát triển vượt bậc.

Tại tỉnh Bắc Ninh, các dự án BĐS với hơn 10.000 sản phẩm nhà ở liền kề được phát triển tập trung tại các khu vực được đầu tư mạnh về hạ tầng đô thị, khu công nghiệp và các khu hành chính mới như: Thành phố Bắc Ninh, Từ Sơn, Thuận Thành, Tiên Du, Quế Võ, Yên Phong. Theo khảo sát, lực hấp thụ tại các dự án hiện nay khá tốt, thường đạt trên 60% lượng giao dịch cho mỗi đợt ra hàng. 

Ở các tỉnh khu vực phía Bắc khác, như Thanh Hóa, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Nghệ An…, đều xuất hiện nhiều dự án phát triển nhà ở và có lượng giao dịch rất sôi động.

Theo đánh giá, đây là thời điểm đầu tư tốt nhất để các nhà đầu tư thứ cấp tham gia vào thị trường bất động sản tỉnh lẻ.