Menu

19 dự án mới được trao quyết định đầu tư trong Hội nghị Phát triển Du lịch miền Trung - Tây Nguyên

Ngày 16-2, tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị "Phát triển du lịch miền Trung - Tây Nguyên", với sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành, chuyên gia kinh tế và 19 địa phương ở khu vực này. Hội nghị nhằm thúc đẩy sự liên kết để đưa du lịch trở thành mũi nhọn kinh tế ở miền Trung - Tây Nguyên.

Từng bước thành mũi nhọn

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Chủ tịch Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, cho biết năm 2018, tổng lượng khách du lịch đến miền Trung và Tây Nguyên đạt 58 triệu lượt, trong đó khách quốc tế 9,5 triệu lượt; tổng doanh thu từ du lịch là 120.000 tỉ đồng. Điều này khẳng định du lịch đang từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của khu vực.

Tuy nhiên, ông Thọ khẳng định du lịch miền Trung - Tây Nguyên thời gian qua chủ yếu phát triển theo chiều rộng thông qua khai thác thô tài nguyên; sự phát triển chưa tương xứng vị thế và tiềm năng. Trong đó, nổi lên những tồn tại về tính liên kết, nhất là liên kết xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù và trong hoạt động xúc tiến, quảng bá.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chủ trì hội nghị

Cùng nhận định trên, ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, khẳng định khu vực này tồn tại nhiều vấn đề như hạ tầng kết nối, du lịch tàu biển có nhiều lợi thế nhưng chưa có cảng du lịch chuyên dụng, sự chênh lệch trong khai thác các cảng hàng không, năng lực quảng bá chưa tới tầm...

Ông Thiện đề nghị các địa phương trong khu vực cần hoàn thiện cơ chế chính sách trong phát triển du lịch, đẩy mạnh xây dựng kế hoạch, thực hiện các nghị quyết của trung ương về chiến lược phát triển du lịch, xây dựng để thực hiện đề án cơ cấu lại ngành du lịch. Bảo đảm môi trường du lịch, tập trung phát triển sản phẩm du lịch đa dạng, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, nâng cao quảng bá. Đặc biệt, phải đề cao tính liên kết, phát huy trong từng cụm như Quảng Bình - Quảng Trị với Thừa Thiên - Huế, Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh để làm điển hình nhân rộng, qua đó đẩy mạnh liên kết trong tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây. Các địa phương cần xác định yếu tố đặc thù của mình, kết hợp đan xen, bổ trợ với các địa phương khác cùng trong khu vực.

Xây dựng hình ảnh, văn hóa du lịch

Tại Hội nghị lần này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã thẳng thắn chỉ rõ phương hướng phát triển của du lịch Việt Nam nói chung, du lịch Miền Trung- Tây Nguyên nói riêng đó là phải giải được bài toán làm thế nào để du khách đến đông hơn? Ở lại lâu hơn? Tiêu tiền nhiều hơn? Làm gì để du khách khi trở về sẽ kể câu chuyện hấp dẫn về đất nước con người Việt Nam? Và đặc biệt là làm sao để du khách quay trở lại?

 

Theo Thủ tướng, để trả lời câu hỏi này, lãnh đạo địa phương phải sâu sát về cơ sở để có thể biết được du khách ăn uống gì, mua gì, làm gì. Và quan trọng không kém đó là phải xây dựng được văn hóa ứng xử thân thiện, hiền hòa, chân thành của mỗi người dân, mỗi nhân viên phục vụ để từ đó tạo nên hình ảnh tốt đẹp của du khách khi đến với Việt Nam, đến với Miền Trung- Tây Nguyên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các địa phương trao giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp

“Những năm qua, chúng ta đã cải thiện được nhiều điều như du khách đông hơn, chi tiêu nhiều hơn, lưu trú lâu hơn so với 10-15 năm trước đây. Nhưng thực sự chưa xuất sắc, do đó du lịch Miền Trung – Tây Nguyên vẫn còn nhiều việc phải làm. Chúng ta phải giữ gìn được sự trong sạch, vui vẻ, nụ cười…thì du khách mới cảm mến. Đây mới là điều quan trọng nhất”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Trao quyết định chủ trương đầu tư 19 dự án

Trước câu hỏi đặt ra của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, 7 tỉnh - thành phố đã được trao quyết định chủ trương đầu tư 19 dự án ngay tại hội nghị này cho các doanh nghiệp với tổng mức đăng ký đầu tư hơn 36.000 tỉ đồng. Trong đó, Thừa Thiên - Huế 4 dự án với 13.072 tỉ đồng, Quảng Bình có 5 dự án với hơn 7.715 tỉ đồng; Quảng Trị có 1 dự án với 492,6 tỉ đồng; TP Đà Nẵng 1 dự án với 1.280 tỉ đồng; Quảng Nam 2 dự án với hơn 2.504 tỉ đồng; Bình Định 3 dự án với hơn 5.494 tỉ đồng; Ninh Thuận 3 dự án với 5.559 tỉ đồng;