Menu

Diện mạo TP Huế sau khi mở rộng năm lần - Phần 2

Việc mở rộng không gian đô thị Huế là sự phản ánh đầy đủ vị thế, thực tiễn phát triển của tỉnh Thừa Thiên-Huế trong xu thế hội nhập và phát triển.

Nhiều mục tiêu được đặt ra cho việc mở rộng đô thị, trong đó, tiêu chí xanh, sạch được đặt lên hàng đầu.

Đảm bảo tiêu chí xanh, sạch

Bên cạnh những thuận lợi để tạo động lực phát triển, thì việc mở rộng khu đô thị cũng đang đương đầu với một số thử thách trong thời gian tới.

Ông Phan Thiên Định cho biết: “Tỉnh đang có xu hướng mở rộng khu đô thị An Vân Dương về hướng thị xã Hương Thủy. Hiện nay khu vực này đang có quy hoạch về hệ thống thoát lũ. Nên bài toán phát triển mở rộng khu đô thị đi kèm với nhiều bài toán khác về việc quy hoạch hệ thống thủy lợi và thoát lũ liên quan. Làm sao để tránh khi phát triển đô thị sẽ tạo ra dòng chảy, tránh việc ngập lụt của cả thành phố sau này”.

Image result for mở rộng đô thị huế

Năm 2016, TP Huế được tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới công nhận là TP xanh quốc gia với cam kết đến năm 2020, TP sẽ giảm 20% mức phát thải khí nhà kính so với mức phát thải của năm 2011. Vậy khi mở rộng thành phố có ảnh hưởng về tiêu chí của TP xanh hay không?

Trả lời câu hỏi trên, ông Định cho rằng hiện nay trong phát triển đô thị có những vấn đề đặt ra là đáp ứng yêu cầu cây xanh cho đô thị, không phải mở rộng ra là sẽ bị bê tông hóa. Tất cả quy hoạch đô thị mới đều phải đi theo tiêu chí đó nên trong quá trình làm sẽ không gây ảnh hưởng đến tiêu chí TP xanh.

“Ngược lại sẽ có thêm nhiều cây xanh trong TP, công viên. Cụ thể hơn, dọc tuyến đường Thủy Dương về Thuận An hiện nay vẫn đang quy hoạch hai bên đường một vệt phân cách, mỗi bên khoảng 30 m để trồng cây xanh, sẽ có một khu rừng thu nhỏ kéo dài từ Huế về biển” - ông Định nói.

Phó chủ tịch UBND tỉnh thông tin thêm: Tiêu chí TP sạch theo định hướng lâu nay của tỉnh Thừa Thiên-Huế phải được thực hiện khi mở rộng khu đô thị. Vào cuối năm nay sẽ cố gắng vận hành nhà máy xử lý nước thải. Toàn bộ nước thải, kể cả nước thải sinh hoạt của các hộ gia đình sẽ không còn chảy trực tiếp xuống sông mà sẽ chảy về nhà máy xử lý để nâng cao hẳn yếu tố sạch của các dòng sông lên.

“Việc mở rộng khu đô thị sẽ có nhiều bước cần phải làm, hiện nay đang trong giai đoạn sơ khởi, đưa ra để xác định hướng mở rộng như thế nào. Sau đó mới đi sâu vào những vấn đề cụ thể liên quan cần phải làm” - ông Định cho hay.

Phản ánh đầy đủ vị thế Huế

Đóng góp ý kiến xây dựng đề án, các ĐBQH tỉnh Thừa Thiên-Huế cho rằng: Từ yêu cầu phát triển khách quan của hệ thống đô thị Việt Nam hiện nay, việc mở rộng không gian đô thị Huế là sự phản ánh đầy đủ vị thế, thực tiễn phát triển của Thừa Thiên-Huế trong xu thế hội nhập; phù hợp với các định hướng, chủ trương lớn của Đảng, Chính phủ và của tỉnh.

Đồng thời, theo các đại biểu, đây là định hướng hết sức cần thiết nhằm tạo ra những cơ hội mới để tiếp tục triển khai các nhiệm vụ mang tính chiến lược của địa phương, vùng và quốc gia trong giai đoạn tiếp theo. Việc xây dựng đề án này sẽ tạo điều kiện đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng như trong nâng cao bộ mặt kiến trúc cảnh quan đô thị.