Menu

Diện mạo TP Huế sau khi mở rộng năm lần

Việc mở rộng đô thị Huế đứng trước nhiều lợi thế để phát triển kinh tế địa phương nhưng cũng đương đầu với nhiều thử thách.

Ngày 25-9, trao đổi cùng ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết: Ủy ban vừa thông qua “Đề án xây dựng, phát triển đô thị Huế đến năm 2030 và điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Hiện đề án đang được trình hội nghị Tỉnh ủy, nếu được phê duyệt sẽ triển khai lấy ý kiến chuyên gia, người dân trước khi thực hiện.

Kéo biển và sân bay lại gần hơn

Ông Định cũng cho hay Huế hiện là đô thị di sản, cảnh quan thiên nhiên, bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa. Tuy nhiên, quy mô đô thị Huế nhỏ so với tốc độ phát triển, mật độ dân số cao (5.029 người/km2, trong khi quy định là 2.000 người/km2). Cạnh đó, hạ tầng xã hội khu vực trung tâm đang quá tải, hạ tầng kỹ thuật chưa đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị.

Theo đề án, phạm vi mở rộng đô thị Huế bao gồm TP Huế hiện hữu (70,67 km2) và khu vực định hướng phát triển, mở rộng đô thị thuộc phạm vi các thị xã Hương Thủy, Hương Trà và một phần huyện Phú Vang (thị trấn Thuận An và các xã lân cận). Sau khi mở rộng, diện tích của TP Huế mới sẽ khoảng 348,54 km2, gấp năm lần so với TP Huế hiện tại.

Diện mạo TP Huế sau khi mở rộng năm lần - ảnh 1

Một góc của TP Huế nhìn từ trên cao. Ảnh: N.DO

 

Ông Định thông tin thêm theo đề án, TP Huế hiện tại sẽ là phần lõi để mở rộng về hai hướng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (thị xã Hương Thủy) và biển Thuận An (huyện Phú Vang). Việc mở rộng theo hướng này sẽ giúp thuận tiện trong việc giao thông đi lại, tạo động lực để phát triển rõ nét về kinh tế của địa phương.

“Bên cạnh việc mở rộng thành phố để tăng diện tích, tạo các khu đô thị vệ tinh cho lõi thành phố hiện tại thì hướng chính để thúc đẩy cho thành phố phát triển mạnh hơn đó chính là kéo biển và sân bay lại gần nhau hơn. Sân bay Phú Bài và biển Thuận An là hai chân kiềng hết sức quan trọng trong việc tạo động lực để phát triển TP Huế” - ông Định nói.

Quá trình mở rộng cũng còn gặp một số vướng mắc. Một trong những mục tiêu tỉnh đặt ra mà chưa triển khai được là đường về thị trấn Phú Bài, trục đường thứ hai là tuyến đường bắc qua sông Hương (qua cầu Nguyễn Hoàng và đường Nguyễn Hoàng) để kết nối ra phía bắc (thị xã Hương Trà). Vì hai tuyến đường này lúc trước đây được làm theo hình thức BT (Nhà nước chuyển giao xây dựng cho Nhà đầu tư) nhưng thời gian qua gặp vướng mắc nên đang tạm dừng lại. Sắp tới thành phố sẽ khởi động lại những dự án này.

Động thái rõ nhất chính là thời gian vừa qua, để chuẩn bị cho việc mở rộng đô thị, TP Huế đã tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng về phía nam. Hiện thành phố cũng đang đầu tư xây dựng hai tuyến đường về hướng biển được triển khai bằng vốn ngân sách.

Việc xây dựng đề án này sẽ tạo điều kiện đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng như trong nâng cao bộ mặt kiến trúc cảnh quan đô thị, đưa Huế về với vị thế vốn phải có của tỉnh. Đón đọc phản ánh vị thế Huế tại bài viết tiếp theo.

Theo Báo Pháp luật HCM