Menu

Những tín hiệu khởi sắc cho thị trường BĐS Bắc Miền Trung

Trong khi thị trường BĐS các thành phố lớn đang phát triển chậm lại, khu vực miền Trung, đặc biệt là Bắc Miền Trung có những tín hiệu đáng mừng.

Trong thời gian qua, khu vực này đã nổi lên những mũi nhọn công nghiệp với những dự án và những khu công nghiệp lớn, như Khu công nghiệp thép Vũng Áng (Hà Tĩnh), Khu công nghiệp lọc dầu, điện, xi măng (Thanh Hóa); Trung tâm của khu vực có lợi thế về sân bay, cảng biển, trung tâm thương mại, giáo dục và y tế (Nghệ An). Trong khi đó, Thừa Thiên - Huế có những địa danh văn hóa du lịch nổi tiếng; Quảng Bình, Quảng Trị vẫn còn nhiều khó khăn nhưng nhiều tiềm năng du lịch và nằm trong hành lang kinh tế Đông – Tây, kết nối các địa phương với các tỉnh Tây Nguyên, giao thương với 4 nước Tiểu vùng sông Mê Công là: Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan…

Chưa kể, khu vực Bắc Miền Trung có 5 khu kinh tế ven biển, 3 khu kinh tế cửa khẩu, nhiều sân bay, bến cảng và các khu du lịch ven biển như: Sầm Sơn, Nghi Sơn, Hải Hòa (Thanh Hóa); Cửa Lò, Diễn Thành, Quỳnh (Nghệ An); Thiên Cầm, Xuân Thành, Thạch Hải (Hà Tĩnh); Nhật Lệ, Hải Ninh (Quảng Bình); Cửa Việt, Cửa Tùng (Quảng Trị); Thuận An, Lăng Cô (Thừa Thiên-Huế).

bds bắc miền trung khởi sắc

Lăng Cô Huế được bình chọn là một trong những vịnh đẹp thế giới

Tỉnh Nghệ An mời gọi 77 dự án với tổng vốn hơn 97.000 tỷ đồng trong đó 12 dự án thương mại dịch vụ có tổng vốn hơn 50.000 tỷ đồng, gần 28.000 tỷ đồng đầu tư vào cơ sở hạ tầng… Thừa Thiên Huế mời gọi 62 dự án; Quảng Trị 58 dự án; Hà Tĩnh 91 dự án. Tính đến nay, toàn khu vực Bắc Trung Bộ có 243 dự án FDI nhưng số vốn lên tới 19,9 tỷ USD, bằng 10% tổng số vốn của hơn 13.000 dự án FDI trong cả nước.Hiện tại, 6 tỉnh Bắc Trung Bộ đang kêu gọi đầu tư vào 342 dự án thuộc nhiều lĩnh vực. Tỉnh Quảng Bình kêu gọi đầu tư 27 dự án trong đó có 3 dự án xây dựng phát triển Khu dân cư với tổng diện tích hơn 110 ha, 6 dự án đầu tư thương mại và du lịch. Trong khi, Thanh Hóa 27 có dự án gồm 7 dự án đầu tư vào khu kinh tế Nghi Sơn với vốn đầu tư gần 7,6 tỷ USD và 20 dự án đầu tư trên toàn tỉnh, ngoài khu kinh tế Nghi Sơn với vốn đầu tư kêu gọi gần 6,7 tỷ USD.

Trong năm 2018, khu vực miền Trung và Tây Nguyên đón khoảng 56 triệu lượt khách, đón hơn 9,5 triệu lượt khách quốc tế, tương đương khoảng 28% khách quốc tế cả nước.Tổng thu từ du lịch hơn 110.000 tỉ đồng, chiếm khoảng 18,75% tổng thu du lịch của cả nước. 

Bức tranh ấn tượng của BĐS trong Quý I/2019

Nhìn lại thị trường bất động sản (BĐS) khu vực Bắc Miền Trung ba tháng đầu năm 2019, thị trường “nổi sóng”, với việc nhiều chủ đầu tư mạnh tay chi cho các dự án lớn. Cùng với đó, việc thanh khoản hàng loạt dự án đất nền, shop house, nhà liền kề hay biệt thự, căn hộ… đã làm cho thị trường khu vực này quý I vô cùng sôi động và được ví như con rồng nhỏ trỗi dậy.

bds bắc miền trung khởi sắc

Sự kiện Cơ hội đầu tư bất động sản Quảng Bình thu hút hơn 300 khách hàng và nhà đầu tư

Vừa qua, tại Hội nghị “Phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định đầu tư 19 dự án với 36.000 tỷ đồng. Chỉ riêng ba tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Quảng Trị chiếm tới 21.000 tỷ đồng với 10 dự án, trở thành trọng tâm phát triển du lịch quốc tế khu vực Miền Trung trong 5 năm tới.

Ngay sau Quyết định này, bất động sản (BĐS) Bắc Miền Trung nhanh chóng được săn đón bởi giới đầu tư, khách hàng. Có thể nói, sức tác động mạnh mẽ của Hội nghị là không hề nhỏ đến thị trường bất động sản khu vực Bắc Miền Trung. Chỉ 2 tuần sau Hội nghị, dòng tiền đầu tư liên tục dịch chuyển từ các thành phố lớn về các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định đầu tư cho các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên

Ngoài ra, việc tái định cư của các khu quy hoạch du lịch tại Kinh thành Huế và các khu du lịch Quảng Bình cũng diễn ra nhanh chóng. Việc di dân cũng tạo cho BĐS nhiều cơ hội, quá trình đô thị hóa, các khu công nghiệp định hình làm cho nhu cầu nhà ở và đất đai ngày một tăng cao. Ngoài ra, việc hình thành ngày càng nhiều cụm du lịch dịch vụ như Chợ du lịch, tổ hợp công viên giải trí CX3, casino Thuận An Huế… hay Sun Spa resort, Bảo Ninh resort, Vincom Quảng Bình… sẽ ngày càng khuấy động thị trường bất động sản tại khu vực Bắc Miền Trung này. Ngoài ra, cuối quý I/2019, quyết định mở rộng Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài đang qua giai đoạn giải phóng mặt bằng, hoàn thành giai đoạn 1. Ngay sau giai đoạn 1, ở giai đoạn 2, sẽ bố trí tái định cư cho hơn 300 hộ dân ở khu vực ảnh hưởng dự án mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài.

Với bức tranh khởi sắc đầy tiềm năng, đây sẽ là tín hiệu tốt kích thích thị trường BĐS khu vực Bắc Miền Trung trong quý II năm 2019 này. Việc đầu tư khu vực Bắc Miền Trung là lựa chọn đáng cân nhắc, điểm đầu tư sinh lời tốt cho những nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội.

Đánh giá về thị trường, ông Tống Phước Hoàng Hưng - Tổng Giám Đốc Đất Xanh Bắc Miền Trung cho biết: "Thị trường bất động sản Bắc Miền Trung ghi nhận những kỷ lục trong việc thanh khoản hàng loạt các dự án mà công ty chúng tôi cũng như các đối thủ trên thị trường bung hàng. Vì vậy, cầu cho mảng đất nền và shop house vẫn còn rất lớn.

Quý II này, những doanh nghiệp bất động sản nào biết nắm bắt nhu cầu thị trường đang tăng cao cho khu vực Bắc Miền Trung, cùng với định hướng của chính phủ trong việc hỗ trợ các tỉnh phát triển kinh tế, văn hoá, du lịch sẽ càng làm cho mảnh đất vàng Bắc Miền Trung "sốt".

Giỏ hàng phong phú, chính sách tái đầu tư và dịch vụ khách hàng sẽ là những yếu tố thu hút khách hàng. Ngoài ra, tại khu vực này, Quảng Bình và Huế sẽ là hai thị trường đầy đất diễn cho những doanh nghiệp bất động sản như chúng tôi".