Menu

Gần 50.000 tỷ đồng đầu tư vào 122 dự án tại các Khu kinh tế, Khu công nghiệp Quảng Bình

Tính đến nay, các khu kinh tế, khu công nghiệp tỉnh Quảng Bình đã thu hút được 122 dự án với tổng số vốn đăng ký đạt 49.800 tỷ đồng.


Cảng biển Hòn La, Quảng Bình được đầu tư nâng cấp mở rộng, tiếp đón những chuyến hàng nhộp nhịp

Ngày 27/3, Trưởng ban, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Bình, ông Phạm Văn Năm cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2019, đơn vị đã tập trung triển khai hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư, thu hút được nhiều nhà đầu tư có năng lực vào triển khai thực hiện dự án tại các Khu công nghiệp và Khu kinh tế mới trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Bình đã chú trọng xây dựng cơ sở dữ liệu và cập nhật thông tin về pháp luật đầu tư, nhu cầu đầu tư vào các Khu công nghiệp, Khu kinh tế của tỉnh; tìm kiếm thông tin về các nhà đầu tư có nhu cầu, tiềm năng để mời gọi, giới thiệu kết nối với đối tác trong, ngoài nước về các dự án đầu tư vào KCN, KKT của tỉnh.

Kết quả, tại các KCN, KKT đã cấp chủ trương đầu tư cho 4 dự án với số vốn đăng ký đạt 4.565 tỷ đồng.

Tính đến nay, các Khu công nghiệp, Khu kinh tế đã thu hút được 122 dự án với tổng số vốn đăng ký đạt 49.800 tỷ đồng, trong đó 3 dự án có vốn đầu tư nước ngoài có tổng mức đăng ký đầu tư 18,2 triệu USD. Với số lượng dự án khủng này, không quá khó để tìm thấy những cái tên của các nhà đầu tư lớn như VinGroup, FLC, Đất Xanh, SunGroup, CenGreoup,... Đây đều là những tập đoàn tư nhân lớn, có uy tín, nói thật và làm thật.

“Thời gian tới, Quảng Bình sẽ tiếp tục tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, phối hợp với các sở, ngành; kết nối chặt chẽ với các trung tâm xúc tiến đầu tư của bộ, ngành nhằm tạo điều kiện trong việc quảng bá, thu hút đầu tư; lựa chọn những dự án có vốn đầu tư lớn, doanh nghiệp nước ngoài, dự án sản xuất các mặt hàng ưu tiên đầu tư, đóng góp ngân sách lớn thu hút nhiều lao động; hỗ trợ nhà đầu tư trong việc thực hiện thủ tục đầu tư cũng như trong quá trình xây dựng và đi vào hoạt động; giải quyết vướng mắc, khó khăn của nhà đầu tư”, ông Phạm Văn Năm cho biết.

Việc xúc tiến này của tỉnh được đốc thúc 1 phần do Hội nghị phát triển du lịch miền Trung - Tây Nguyên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì và cân nhắc. Theo đó, tỉnh xác định mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội là phát triển mạnh các loại hình dịch vụ, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong đó, công tác thu hút đầu tư, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh được đặt lên hàng đầu. Có vậy mới thu hút được nhiều dự án đầu tư quy mô lớn, chính các dự án này sẽ là động lực và nguồn lực cho phát triển kinh tế xã hội. Các dự án đầu tư lớn chủ yếu tập trung vào việc bổ sung, hoàn thiện hạ tầng du lịch, thúc đẩy lượng du khách đến với Quảng Bình.

Chính vì vậy tại thời điểm này, thu hút đầu tư sẽ là giải pháp có tính cấp bách, đặc biệt quan trọng để tạo cú hích cho toàn bộ nền kinh tế của tỉnh. Với quyết tâm của tỉnh và chiến lược của các Nhà đầu tư thì những dự án đầu tư chắc chắn sẽ thành công, tạo bước bứt phát cho du lịch, bước ngoặc mở rộng thị trường bất động sản Quảng Bình.

 

Theo Báo xây dựng