Menu

Đính chính: Đất Xanh không tự vẽ lên các tiện ích tại dự án Đông Nam Lê Lợi

Đập tan các thông tin nghi nghờ Đất Xanh Bắc Miền Trung tự vẽ lên các tiện ích tại dự án Đông Nam Lê Lợi thông qua các quyết định quy hoạch cụ thể của UBND tỉnh Quảng Bình tại dự án này.

Đông Nam Lê Lợi – dự án Khu dân cư tại Quảng Bình đã và đang thu hút sự quan tâm đông đảo từ giới đầu tư. Ngay từ buổi đấu giá đầu tiên có tới 1.500 bộ hồ sơ tham gia, cho đến kết quả đấu giá hết 160 lô ngay trong buổi đấu giá đã cho thấy tiềm năng lớn của dự án được Sở Tài nguyên và Môi trường đầu tư này.

Hiện nay, dự án đang được nhiều tập thể/ cá nhân phân phối với sức thanh khoản được đánh giá tốt qua sự nhìn nhận của thị trường, trong đó có đơn vị Đất Xanh Bắc Miền Trung phân phối 75 lô đất thuộc dự án này.

Gần đây, có thông tin Đất Xanh Bắc Miền Trung quảng cáo “bừa” tiện ích dự án Đông Nam Lê Lợi để lôi kéo khách hàng. Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu, hoàn toàn không có dấu hiệu “bừa” nào từ phía đơn vị này, mà các bảng vẽ diễn họa đều được dựa trên các bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất 1/500 của dự án. Cụ thể:

Tiện ích cộng đồng ngay tại dự án đã có phê duyệt

Vào ngày 08/08/2016, theo quyết định số 2358/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết Khu dân cư phía Đông Nam đường Lê Lợi, phường Đức Ninh Đông, thành phố Đồng Hới, tỷ lệ 1/500.

Qua đó, trong tổng diện tích quy hoạch được phê duyệt bố trí các khu chức năng tiện ích chính cụ thể:

- Bố trí các khu đất xây dựng trường mầm non (diện tích quy hoạch 3.566m2), nhà văn hóa (diện tích quy hoạch 1.737m2), công trình thương mại (diện tích quy hoạch 3.255m2), công trình công cộng (y tế, văn hóa, TDTT... có diện tích quy hoạch 2.312m2) cho khu ở, đồng thời tổ chức các khu sân vườn, trồng cây xanh trong khuôn viên tạo cảnh quan cho khu vực dự án này.

Đất Xanh không hề tự vẽ lên các tiện ích dự án Đông Nam Lê Lợi

Sơ đồ sử dụng đất của dự án Khu dân cư Đông Nam Lê Lợi trong phối cảnh với các quy hoạch đã phê duyệt của UBND Tỉnh Quảng Bình

 

- Các lô đất ở mới dạng nhà ở liên kế có cấu trúc nhà từ 2-5 tầng, mật độ xây dựng tối đa 40%. Đất xây dựng nhà văn hóa được phép xây dựng công trình từ 1-3 tầng, mật độ xây dựng ≤40%. Các lô đất công trình thương mại và công trình công cộng có hình thức kiến trúc đẹp, hiện đại, tầng cao ≥ 3 tầng, mật độ xây dựng không quá 60%.

Riêng về tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan cho dự án Đông Nam Lê Lợi, tại quyết định có phê duyệt:

- Các lô đất xây dựng Trường mầm non, nhà văn hóa bố trí ở giữa khu quy hoạch đảm bảo kết nối không gian phục vụ cộng đồng trong khu ở; các lô đất xây dựng công trình thương mại, công trình công cộng bố trí ở góc giao các trục đường 36m nhằm tạo các điểm nhấn kiến trúc cho đô thị. Khoảng lùi xây dựng các công trình trong các lô đất được quy định từ 3m đến 20m theo vị trí và độ rộng của trục đường quy hoạch.

Đất Xanh không hề tự vẽ lên các tiện ích dự án Đông Nam Lê Lợi

Dự án Đông Nam Lê Lợi được diễn họa theo bản đồ quy hoạch TL 1/500 không có sự khác biệt về vị trí các chức năng sử dụng đất

 

- Chủ đầu tư đảm bảo tổ chức trồng cây xanh trên vỉa hè, kết hợp các khu cây xanh công viên, cây xanh bờ kênh, mặt nước tiếp giáp với khu quy hoạch để tạo cảnh quan và cải thiện điều kiện khí hậu cho khu dân cư.

Mặc dù đến ngày 23/11/2016, theo quyết định số 3744/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Bình có phê duyệt điều chỉnh mở rộng khu đất OM1 (tức khu có mặt tiền đường Lê Lợi được quy hoạch rộng 32m) và điều chỉnh trục đường 27m trùng tim với trục đường ở dự án Tây Bắc Lê Lợi. Tuy nhiên, nội dung phê duyệt nêu rõ, các quy hoạch về cảnh quan và bố trí khu chức năng vẫn giữ nguyên như quyết định trước đó, đảm bảo đầy đủ các khu chức năng tiện ích như đã nêu.

Đất Xanh không hề tự vẽ lên các tiện ích dự án Đông Nam Lê Lợi

Bản đồ quy hoạch mặt bằng được đặt tại dự án Khu dân cư Đông Nam Lê Lợi

 

Tiện ích công viên liền kề dự án đã được phê duyệt

Điểm thứ hai, theo bản đồ quy hoạch dự án Đông Nam Lê Lợi, ngay liền kề với dự án, là quy hoạch đất công viên cây xanh theo quy hoạch chi tiết 1/2000 của phường Đức Ninh Đông đã được phê duyệt. Bản đồ này vẽ rõ có hồ cảnh quan, được tiếp nước từ kênh Cầu Tây, một phần đất quy hoạch kênh dẫn nước vào hồ là thuộc dự án Đông Nam Lê Lợi.

Dựa trên bản đồ, người quan tâm cũng có thể nhận thấy hình phát họa bố trí hình ảnh một sân bóng và khuôn viên công viên cây xanh của quy hoạch này.

Như vậy, việc của Đất Xanh Bắc Miền Trung chính là diễn họa lại cho rõ nét và đẹp mắt dự án Đông Nam Lê Lợi dựa trên bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng dự án được ban hành, và không hề thay đổi quy mô hay thêm vào các tiện ích nào không có trong các quyết định phê duyệt.

Theo thông tin trước đó được Đất Xanh Bắc Miền Trung giới thiệu đến các khách hàng của mình gồm việc thực hiện cảnh quan cây xanh, thùng rác thông minh hay tặng bản thiết kế nhà, được công ty này cam kết thực hiện cho các khách hàng giao dịch cùng công ty khi được khách hàng yêu cầu. Toàn bộ chi phí thực hiện nằm trong Nguồn quỹ phát triển dự án của công ty mà không ảnh hưởng đến Chủ đầu tư dự án Đông Nam Lê Lợi.

Đất Xanh không hề tự vẽ lên các tiện ích dự án Đông Nam Lê Lợi

Lượng người tham gia đấu giá đông kỷ lục (1500 hồ sơ) đã cho thấy tiềm năng vốn có từ vị trí dự án này đã thu hút nhiều đối tượng người quan tâm ngay từ ban đầu

 

Đây có thể được xem là những chính sách quyết liệt mà Đất Xanh Bắc Miền Trung nhằm mang đến môi trường sống văn minh cho khách hàng, cũng là chung tay góp phần gia tăng diện mạo các khu đô thị tại Quảng Bình, tương tự như các nhà đầu tư lớn khác tại Quảng Bình, mong muốn nhanh chóng đưa Quảng Bình về đúng giá trị tiềm năng vốn có của tỉnh.

So với năm 2017, thị trường bất động sản Quảng Bình 2018 – 2019 đã thay đổi rất nhiều. Không còn những dự án mở đến 3 buổi đấu giá vẫn không có người tham gia. Không còn những hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ. Bất động sản Quảng Bình đang tăng giá trị từng ngày theo sự đầu tư bài bản của các nhà đầu tư lớn mang tầm cỡ quốc tế, kéo theo sự theo chân của giới đầu tư cả nước đổ về đây ngày một nhiều. Bởi vậy, con số 1.500 hồ sơ tham gia đấu giá Đông Nam Lê Lợi, hay mức giá tăng từ 8 – 10 triệu/m2 lên hơn 18 triệu/m2 của dự án Đông mương Phóng Thủy, đã không còn là quá ngạc nhiên, mà chính là tăng trưởng vốn phải có từ trước tại nơi có quá nhiều tiềm năng như Quảng Bình.

Giá tăng do giới đầu cơ, môi giới về chủ quan là có, nhưng chỉ chiếm 20 – 30%, phần lớn còn lại được quyết định bởi sự đổ bộ ồ ạt của hàng loạt các chủ đầu tư có tên tuổi như VietGroup (với dự án 5 sao Pullman Hotel & Resort, dự án Movenpick Hotel & Resort), FLC (với dự án  FLC Quảng Bình Beach & Golf Resort, các dự án Công viên mạo hiểm và động vật hoang dã, dự án nâng cấp mở rộng sân bay quốc tế Đồng Hới), TMS (với dự án TMS Quảng Bình Resort),… còn đó Tập đoàn Trường Thịnh, VinGroup, First Real,… cùng với các chính sách nâng cao cơ sở hạ tầng giao thông.

Ngay tại thời điểm năm 2019, các lợi thế trên đã cộng hưởng để đưa thị trường bất động sản bước vào đà tăng trưởng, đúng với quỹ đạo của nó. Dù giá tăng, nhưng vẫn còn rất thấp so với thị trường các thành phố du lịch khác trong khu vực miền Trung như Đà Nẵng, Nha Trang. Bằng việc đồng hành và gỡ rối cho các doanh nghiệp đầu tư tại tỉnh, Quảng Bình chắc chắn sẽ nhanh chóng trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn ngang với thành phố nổi tiếng trên thế giới.